Trang chủ > Phong trào hoạt động > Nông thôn mới > Xã Tân An quyết tâm hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Xã Tân An quyết tâm hoàn thành xây dựng nông thôn mới

09 Tháng Mười Một 2013
(GLO)- Đã hoàn thành 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xã Tân An, huyện Đak Pơ đang tích cực “chạy đua” với thời gian để về đích sớm trong phong trào xây dựng nông thôn mới ngay trong năm 2013...
So với nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh, trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì đường giao thông nông thôn được xem là một trong những tiêu chí khó trong quá trình thực hiện. Nhưng với xã Tân An, huyện Đak Pơ, chỉ còn vài ngày nữa, khi 2 đoạn đường dài 350 mét tại thôn Tư Lương được đổ bê tông thì tiêu chí này sẽ hoàn thành, nâng số tiêu chí đã hoàn thành của xã lên 16/19 tiêu chí. Để có được thành công đáng mơ ước này, ngay từ năm 2010, xã Tân An đã lập quy hoạch đường giao thông theo đúng tiêu chuẩn và vận động 3 hộ dân tự nguyện hiến đất để trong quá trình triển khai xây dựng không vướng mắc vào vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng.

Để phát huy tính dân chủ, huy động sức mạnh, sự đóng góp của nhân dân, xã Tân An luôn đề cao phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, nên trong quá trình xây dựng đường giao thông của xã hoàn toàn do dân trực tiếp làm và dân tự giám sát.

Ông Nguyễn Thành Tài-thôn Tư Lương, xã Tân An cho biết: “Tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới đã được Đảng ủy, chính quyền xã tuyên truyền sâu sắc đến người dân chúng tôi và được người dân nhiệt tình hưởng ứng. Sự đồng lòng và phát huy tính dân chủ trong cách làm mang lại hiệu quả cao, khi bà con được làm chủ, vừa làm vừa giám sát, vì vậy chất lượng công trình cũng tốt hơn, tiến độ thi công cũng nhanh hơn…”.

Dù xuất phát điểm từ một xã thuần nông, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng chính nhờ được sự đồng thuận cao của người dân trong xây dựng nông thôn mới đã giúp xã Tân An có một điểm tựa vững chắc để lần lượt vượt qua các tiêu chí khó khăn khác như: chợ nông thôn, nhà ở dân cư, hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người… Khi những khó khăn được giải quyết sẽ tạo nguồn động lực lớn để Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Tân An tiếp tục phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí còn lại theo đúng kế hoạch.

Hiện nay, ngoài tiêu chí đường giao thông hoàn thành vào khoảng giữa tháng 11, thì các tiêu chí khác như y tế, qua khảo sát chỉ cần 20% dân số của xã mua bảo hiểm y tế nữa là sẽ đạt, cố gắng đến cuối năm Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã sẽ vận động được nhân dân tham gia. Bên cạnh đó, tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, hiện nay toàn xã 12/13 thôn đã có nhà sinh hoạt cộng đồng, còn một nhà sinh hoạt cộng đồng tại thôn Tân Hòa sắp sửa hoàn thành. Tiêu chí về trường học hiện đang được đầu tư xây dựng, phấn đấu đến cuối năm nay cũng đưa vào sử dụng…

Ông Trần Hữu Đức-Bí thư Huyện ủy Đak Pơ khẳng định: “Xã Tân An của huyện Đak Pơ vinh dự được chọn là một trong 6 xã điểm của tỉnh hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2013. Nên huyện đã tập trung các nguồn lực, quan tâm chỉ đạo sát sao để quyết tâm đưa xã Tân An về đích đúng kế hoạch. Hiện nay, các tiêu chí còn thiếu đang trong quá trình triển khai thực hiện và sắp bước vào giai đoạn hoàn tất…”.

Với sự đồng thuận, chung sức chung lòng của cán bộ, chính quyền và nhân dân, Tân An đang đi đúng lộ trình trong Chương trình thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Những thành quả đạt được đến thời điểm này là động lực để xã Tân An tự tin tiến về đích vào cuối năm nay.
(theo baogialai.vn)