Trang chủ > Phong trào hoạt động > Nông thôn mới > Sơn Lang chuyển biến tích cực trong xây dựng nông thôn mới

Sơn Lang chuyển biến tích cực trong xây dựng nông thôn mới

18 Tháng Ba 2013
(GLO)- Sau 2 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bộ mặt của xã Sơn Lang, huyện Kbang đã có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống người dân được nâng cao, cơ sở hạ tầng khang trang… Sơn Lang sẽ là một trong những xã sớm về đích trong chương trình xây dựng nông thôn mới.. Xuất phát điểm thấp
Sơn Lang là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Kbang, xã có tổng diện tích tự nhiên trên 33,2 ngàn ha. Toàn xã có 1.008 hộ, với 4.163 khẩu, trong đó người Bahnar chiếm khoảng 40%. Xã có 11 thôn làng, sống phân bố rải rác chủ yếu theo trục đường 669 và trên địa bàn có 2 công ty lâm nghiệp, 1 khu bảo tồn đứng chân.
Tuy nhiên, xã Sơn Lang có địa bàn rộng, chia cắt, dân cư phân tán, điểm xuất phát kinh tế-xã hội thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, trình độ dân trí thấp và không đồng đều, giao thông đi lại khó khăn… Do đó, để xây dựng Sơn Lang thực sự khởi sắc, trở thành nông thôn mới là điều rất khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi về những khó khăn ở đây, ông Dương Quốc Điệp- Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lang nói: Những năm trước, Sơn Lang là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Kbang, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, sản xuất nông nghiệp lạc hậu, cơm ăn không đủ no chứ chưa dám nghĩ đến việc làm giàu… Tỷ lệ hộ nghèo thời điểm trước năm 2010 luôn ở mức trên 75%, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, giao thông thường bị chia cắt vào mùa mưa bão, phần lớn là tự cung tự cấp.

Đời sống của người dân sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nhưng do phong tục tập quán lạc hậu, trình độ dân trí thấp, kỹ thuật canh tác lạc hậu. Cây trồng chủ lực là lúa nhưng phần lớn là lúa rẫy cho năng suất thấp… Bên cạnh đó, các con đường liên thôn làng chưa được bê tông, nhựa hóa nên việc đi lại bị cản trở. Lĩnh vực giáo dục và y tế cũng còn sơ khai.

Khởi sắc từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Xuất phát từ điều kiện khó khăn như vậy, Sơn Lang được chọn là xã điểm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở sự quan tâm chỉ đạo của huyện, cấp ủy và chính quyền xã Sơn Lang đã nhanh chóng triển khai công tác chỉ đạo điều hành, quản lý, tuyên truyền vận động, rà soát đánh giá thực trạng và lập quy hoạch, phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, đào tạo tập huấn, xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Từ nguồn vốn của chương trình xây dựng nông thôn mới xã đã đầu tư hoàn thiện hệ thống kênh mương phục vụ sản xuất lúa nước hai vụ; cấp cho bà con 12 máy cày tay nhằm đưa cơ giới vào khâu làm đất. Bên cạnh đó, xã còn phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện mở các lớp hướng dẫn cho bà con kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cũng như áp dụng những tiến bộ của khoa học như sử dụng giống lúa lai cho năng suất cao; lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án đầu tư với kinh phí hơn 718 triệu đồng hỗ trợ phân bón, giống, máy móc cho nhân dân.

Các tuyến đường giao thông từ trung tâm xã đến các thôn làng đã được bê tông, nhựa hóa toàn bộ 10/11 thôn làng, theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Cụ thể, làm hơn 2,8 km đường bê tông nông thôn với tổng kinh phí 3,68 tỷ đồng; làm mới 2,8 km đường giao thông nội đồng với tổng kinh phí 300 triệu đồng; san gạt 15 km giao thông nội đồng…

Bên cạnh đó, lĩnh vực giáo dục, y tế cũng được chú trọng đầu tư. Hiện Trạm Y tế xã được đầu tư xây dựng khá khang trang, với trang-thiết bị, thuốc men đầy đủ phục vụ cho công tác khám-chữa bệnh, cùng với đội ngũ y-bác sĩ giỏi về chuyên môn (1 bác sĩ, 2 nữ hộ sinh, 3 y sĩ và 1 dược sĩ). Hiện tại, xã không còn lớp  ghép, 100% trẻ em trong độ tuổi được đến lớp.

Có thể nói, chương trình xây dựng nông thôn mới ở Sơn Lang bước đầu đã phát huy hiệu quả, đời sống người dân được nâng cao, bộ mặt xã trở nên khang trang, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn hơn 55%. Hiện tại, Sơn Lang đã đạt 7/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và phấn đấu trở thành xã nông thôn mới vào năm 2015.
(theo Baogialai.vn)