Trang chủ > Tin tức - Sự kiện > Tin tổng hợp > Gia Lai không chủ quan, lơ là trong phòng-chống dịch Covid-19

Gia Lai không chủ quan, lơ là trong phòng-chống dịch Covid-19

28 Tháng Tư 2023
   

Từ đầu năm đến ngày 26-4, toàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 34 trường hợp mắc Covid-19. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, các ngành và địa phương trong tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp phòng-chống Covid-19.

TIN LIÊN QUAN


Chủ động tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ông Đinh Hà Nam-Phó Giám đốc Sở Y tế-nhận định: Tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên toàn cầu vẫn chuyển biến khó lường, trong đó, dịch Covid-19 vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát với các biến thể mới. Vì vậy, ngành Y tế không thể chủ quan, lơ là trong công tác phòng-chống dịch bệnh.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến ngày 26-4, toàn tỉnh còn 2 bệnh nhân F0 đang cách ly, điều trị tại tầng 1 các cơ sở y tế. Tỷ lệ tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 103,97%; mũi 2 đạt 99,48%; mũi 3 đạt 95,15%. Tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng trên 18 tuổi bổ sung đạt 23,7%, tiêm mũi nhắc lại lần 1 đạt 71,4%, nhắc lại lần 2 đạt 97,4%. Tổng số trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 đạt 106,07%; mũi 2 đạt 104,27%; mũi 3 đạt 64,63%. Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 đạt 96,48%; mũi 2 đạt 72,67%.

nganh-y-te-tiep-tuc-day-manh-tiem-vac-xin-phong-covid-19-anh-nhu-nguyen-4117.jpg
Ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Như Nguyện

Ông Nguyễn Văn Đồng-Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh-thông tin: Hiện nay, các địa phương tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân theo quy định. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số lượng người dân chủ động đến tiêm phòng vắc xin có chiều hướng tăng.

Theo ông Rơ Mah Thương-Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ: Trước tình hình các ca mắc Covid-19 gia tăng trở lại, Trung tâm Y tế huyện tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, không chủ quan, lơ là; tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, ngành Y tế phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường giám sát tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, phối hợp kiểm tra, giám sát đảm bảo trong công tác phòng-chống dịch.

“Hiện nay, ý thức phòng-chống dịch của người dân đã được nâng cao. Nghe thông tin dịch Covid-19 phức tạp trở lại, nhiều người đã chủ động đi tiêm vắc xin. Tuy nhiên, một số bộ phận người dân vẫn chủ quan, lơ là. Vì vậy, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng-chống dịch”-ông Thương nói.

Còn bà Hà Thị Tuyết Lý-Phó Trưởng trạm phụ trách Trạm Y tế phường Hoa Lư (TP. Pleiku) thì cho hay: Những ngày gần đây, số người đến tiêm vắc xin tăng cao, nhất là trong 2 tuần qua. Hiện Trạm Y tế đã hết vắc xin tiêm đợt này. Đối với trường hợp đến tiêm mà không có vắc xin, chúng tôi lấy thông tin để khi có vắc xin thì thông báo để người dân đến tiêm chủng.

Tăng cường phòng-chống dịch

Hiện nay, một số trường học trên cả nước đã ghi nhận ổ dịch Covid-19. Để chủ động phòng-chống Covid-19, ngày 21-4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) có Công văn số 996/SGDĐT-GDTrHCTTX về việc tập trung triển khai các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 trong trường học. Theo đó, Sở GD-ĐT đề nghị các phòng GD-ĐT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục ngoài công lập xây dựng phương án phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó linh hoạt, hiệu quả đối với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Đồng thời, các đơn vị tăng cường truyền thông phòng ngừa dịch bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của học sinh, học viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng; thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo các thành viên trong nhà trường thực hiện nghiêm yêu cầu phòng-chống dịch, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

nhan-vien-y-te-phuong-hoa-lu-tp-pleiku-tuyen-truyen-ve-phong-chong-covid-19-cho-cac-em-hoc-sinh-tren-dia-ban-anh-nhu-nguyen-2529.jpg
Nhân viên y tế phường Hoa Lư (TP. Pleiku) tuyên truyền về phòng-chống dịch Covid-19 cho các em học sinh. Ảnh: Như Nguyện

Thực hiện chỉ đạo của Sở GD-ĐT, các trường học trên địa bàn tỉnh vận động phụ huynh cho con em tiêm đầy đủ các mũi vắc xin phòng Covid-19. Cô Nguyễn Thị Hồng Quyên-Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (TP. Pleiku) chia sẻ: Trường triển khai tuyên truyền phòng-chống dịch Covid-19 đến phụ huynh, học sinh qua các nhóm Zalo và qua các giờ sinh hoạt ngoại khóa. Đặc biệt, nhà trường phối hợp với Trạm Y tế phường Hoa Lư vừa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trên 150 học sinh.

Phó Giám đốc Sở Y tế Đinh Hà Nam thông tin thêm: Để chủ động phòng-chống dịch Covid-19, ngành Y tế tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, thường xuyên phân tích, đánh giá, dự báo tình hình dịch, chuẩn bị phương án, kịch bản ứng phó. Tăng cường công tác kiểm dịch y tế, theo dõi, giám sát tại cửa khẩu, tại cộng đồng và trong các cơ sở y tế để phát hiện sớm, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch; đảm bảo công tác thu dung điều trị để hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong.

Cùng với đó, ngành tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình tiêm chủng mở rộng và thúc đẩy công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; đặc biệt tiêm chủng cho nhóm từ 12 đến dưới 18 tuổi, nhóm nguy cơ cao và trẻ em; phối hợp với các ngành liên quan thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo thuốc, sinh phẩm, vật tư hóa chất, trang-thiết bị đáp ứng yêu cầu phòng-chống dịch bệnh truyền nhiễm nói chung, dịch Covid-19 nói riêng.

Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: “Ngành Y tế tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương chủ động triển khai hoạt động truyền thông về phòng-chống dịch, tiêm chủng vắc xin, khuyến cáo người dân thực hiện 2K (khẩu trang-khử khuẩn) vì đây vẫn là biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 quan trọng bên cạnh vắc xin + thuốc + điều trị + ý thức người dân và các biện pháp khác”.
Như Nguyện
Nguồn: baogialai.com.vn