Trang chủ > Tin tức - Sự kiện > Hoạt động của Đảng ủy Khối > Hiệu quả và sự lan tỏa từ Chương trình “Mái ấm Biên cương” của Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh ngh

Hiệu quả và sự lan tỏa từ Chương trình “Mái ấm Biên cương” của Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Gia Lai

25 Tháng Năm 2022
Hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo do Thủ tướng Chính phủ phát động; hai chương trình lớn của tỉnh là giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Chương trình “An sinh xã hội” của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh (trước đây) chính thức khởi động và đi vào thực hiện từ năm 2016. Năm 2019, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh được hợp nhất theo Quyết định 1300-QĐ/TU, ngày 27 tháng 2 năm 2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai, lấy tên gọi là Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh. Sau hợp nhất, Chương trình “An sinh xã hội” vẫn tiếp tục được chỉ đạo triển khai thực hiện.
Picture1.jpg
 
Qua 5 năm thực hiện Chương trình An sinh xã hội” (giai đoạn 2016 –2020), Đảng ủy Khối đã vận động xây dựng được 114 căn nhà (73 căn nhà trao tặng gia đình chính sách và 41 căn nhà trao tặng hộ nghèo), trị giá hơn 5,7 tỷ đồng; sửa chữa 13 căn nhà cho gia đình chính sách, trị giá 360 triệu đồng; mua các vật dụng cần thiết để tặng khi trao nhà với số tiền hơn 100 triệu đồng (Tổng số tiền làm nhà, sửa nhà và tặng quà gần 6,2 tỷ đồng)... Ngoài ra, các cấp ủy TCCSĐ phối hợp với lãnh đạo, các đoàn thể ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã tham gia thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, từ thiện, nhân đạo; hỗ trợ các địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới; xây dựng, sửa chữa nghĩa trang liệt sỹ huyện; hỗ trợ phương tiện và trang thiết bị y tế,... với tổng số tiền gần 138 tỷ đồng.

Từ những kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện Chương trình “An sinh xã hội” giai đoạn 2016 – 2020, đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện tốt hai Chương trình lớn của tỉnh là giảm nghèo bền vữngxây dựng nông thôn mới, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025 xác định tiếp tục triển khai chương trình này. Trên cơ sở đó, giai đoạn 2021 – 2025, trong toàn bộ nội dung công tác an sinh xã hội, Đảng ủy Khối xác định việc xây dựng nhà ở cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn về nhà ở sẽ triển khai tập trung, chủ yếu tại các huyện biên giới của tỉnh, lấy tên gọi là“Mái ấm Biên cương“. Việc triển khai xây dựng nhà gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới, bảo đảm đúng mục đích, chất lượng và hiệu quả; tăng cường tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình, tạo sức lan tỏa sâu rộng đến toàn thể nhân dân; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm để Chương trình phát huy hiệu quả, đạt và vượt mục tiêu Chương trình đề ra.

Qua hơn 01 năm triển khai thực hiện (2021-2022), Chương trình đã nhận được sự quan tâm ủng hộ, giúp đỡ đầy tính nhân văn, nhân ái và tấm lòng đền ơn đáp nghĩa của các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cá nhân, nhà hảo tâm, cán bộ công chức viên chức và người lao động (sau đây viết tắt là các tổ chức và cá nhân), kết quả thực hiện Chương trình đã vượt sự mong đợi của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối. Tính đến ngày 30/4/2022 đã có 108 lượt tổ chức, cá nhân ủng hộ được trên 3,6 tỷ đồng, Đảng ủy Khối đã triển khai xây dựng 69 căn nhà; trị giá mỗi căn nhà từ 50 triệu đến 75 triệu đồng trở lên ở 8 huyện, thị (Chư Prông 28 căn; Ia Grai 32 căn; Đức Cơ 01 căn; Phú Thiện 02 căn; Kông Chro 01 căn; Đăk Pơ 03 căn; Iapa 01 căn; Krông pa 01 căn). Trong đó: hộ gia đình chính sách người có công 22 căn (gia đình người dân tộc thiểu số 21 căn, người kinh 01 căn); hộ hộ nghèo 47 (gia đình dân tộc thiểu số 41 căn, người kinh 06 căn). Trong qua trình tổ chức triển khai thức hiện, các huyện, thị đã có nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, giao nhiệm vụ cho các cơ quan, ban ngành của huyện tư vấn, thiết kế mẫu nhà phù hợp với bản sắc, phong tục tập quán từng dân tộc, bảo đảm tiêu chuẩn 03 cứng “cứng tường, cứng nền, cứng mái”; vận động cộng đồng dân cư, người thân đóng góp thêm được 430 triệu đồng; huy động hỗ trợ ngày công giúp những gia đình già cả, neo đơn, không có công lao động, kinh tế quá khó khăn...từ đó các căn nhà được xây dựng rộng rãi hơn, khang trang hơn, đẹp đẽ hơn. Trong dịp bàn giao nhà, ngoài số tiên các tổ chức, cá nhân đóng góp xây dựng, Đảng ủy Khối còn vận động các tổ chức, cá nhân tặng 31 suất quà với tổng trị giá 60,2 triệu đồng; có 03 tổ chức cơ sở đảng hỗ trợ 02 con bò, 02 con dê trị giá 35 triệu đồng (Đảng ủy Kho Bạc Nhà nước; Chi bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đảng ủy Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam- Chi nhánh Gia Lai); 04 tổ chức cơ sở đảng mua bàn ghế, ti vi, bếp điện trị giá trên 30.000.000 đồng (Đảng bộ Công ty Điện lực Gia Lai,

Đảng bộ Công ty TNHH MTV Xăng dầu BắcTây Nguyên; Đảng bộ Bưu Điện tỉnh; Chi bộ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh...).
Tại buổi ban giao nhà tại huyện Chư Prông (năm 2021), ông Rơ Mah Uao (Jrai), gia đình cựu chiến binh (bệnh binh) là hộ nghèo làng Brang, xã Ia Púch đã cảm động, xúc động phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp ủy đảng, chính quyền đã giúp ông có được ngôi nhà mới khang trang mà gia đình ông đã mơ ước, ao ước, mong mỏi chờ đợi nhiều năm qua. Mong muốn Đảng ủy Khối tiếp tục có các chương trình hỗ trợ để xây dựng thêm nhiều ngôi nhà hơn nữa, giúp cho các hộ cựu chiến binh, gia đình chính sách nghèo, hộ nghèo khó khăn trên địa bàn; hỗ trợ người dân có thêm sinh kế để vươn lên thoát nghèo.

Phát biểu tại Chương trình tổ chức trao kinh phí “Mái ấm biên cương” năm 2022, đồng chí Dương Mah Tiệp, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Ia Grai đánh giá cao Chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn thể xã hội đối với các gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn về nhà ở; góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững, giúp một số gia đình chính sách, hộ nghèo sớm ổn định cuộc sống; người dân ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của Nhà nước. Những căn nhà được xây mới, kiên cố, khang trang đã thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của cả cộng đồng đối với người nghèo, đây là cầu nối đưa chủ trương của Đảng vào thực tiễn cuộc sống, là nguồn động viên to lớn để các gia đình vững tin, vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc...

Với tinh thần trách nhiệm, tình cảm và truyền thống đoàn kết, đạo lý “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta, trong những năm qua được Đảng, Nhà nước, các tổ chức, cá nhân luôn quan tâm, chăm lo đến người nghèo, người gặp khó khăn trong cuộc sống, chủ trương của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh về triển khai Chương trình “Mái ấm biên cương giai đoạn 2021-2025là kịp thời, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm huy động các nguồn lực của xã hội chung tay chăm lo giúp đỡ cho người nghèo, vùng nghèo, góp phần đẩy nhanh công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội bền vững; tăng cường và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong thời kỳ mới. Nhận thức đầy đủ ý nghĩa và tầm quan trọng của Chương trình, trong thời gian tới, Đảng ủy Khối tiếp tục triển khai đồng bộ, sâu rộng bằng các hình thức phù hợp, đặc biệt là hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" do Thủ tướng Chính phủ phát động; tiếp tục vận động và vận động nhiều hơn nữa các tổ chức, cá nhân đóng góp thực hiện Chương trình, giúp một số gia đình chính sách, hộ nghèo có thêm điều kiện, cơ hội để từng bước sớm ổn định cuộc sống, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc; khơi dậy tinh thần đoàn kết, nhân ái, nhân văn, tình làng, nghĩa xóm, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự trên địa bàn, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước./.
Phan Văn Thiện - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy khối