Trang chủ > Tin tức - Sự kiện > Hoạt động của TCCSĐ trực thuộc > Hải quan không xử phạt vi phạm hành chính do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

Hải quan không xử phạt vi phạm hành chính do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

06 Tháng Mười 2021
          
          Năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Trước tình hình đó, một số Cục hải quan tỉnh, thành phố và cộng đồng doanh nghiệp đã kiến nghị ngành Hải quan xem xét không xử phạt vi phạm hành chính đối với một số trường hợp vi phạm xảy ra trong lĩnh vực hải quan do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 và ảnh hưởng của việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, phòng chống dịch của Chính phủ.

          Ngày 15/9/2021 Tổng cục Hải qua đã ban hành Văn bản số 4428/TCHQ-PC về việc không xử phạt vi phạm hành chính do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Gồm các trường hợp như:

          - Hàng hóa thuộc danh mục phải kiểm tra nhà nước về chất lượng nhưng chuyên gia nước ngoài chưa thể sang Việt Nam để lắp ráp phụ kiện phục vụ cho việc kiểm tra chất lượng hàng hóa theo quy định.
          - Hàng hóa (hóa chất) nhập về không có bồn chứa, không tiêu thụ được nên phải để hàng lưu tại cảng, không thể khai hải quan đúng thời hạn quy định;
          - Doanh nghiệp không nộp báo cáo quyết toán, nộp chậm báo cáo tình hình sử dụng hàng hóa miễn thuế do giãn cách xã hội, không có nhân viên làm việc.
          - Doanh nghiệp không thể thu xếp nguồn tài chính để nộp tiền thuế cho tất cả các lô hàng đã về Việt Nam trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng đến cửa khẩu.
           - Doanh nghiệp không thể đăng ký tờ khai, lấy hàng trong thời gian 30 ngày kể từ ngày hàng về đến cửa khẩu do hoạt động trong khu vực bị phong tỏa.
          - Doanh nghiệp không thể thực hiện tái xuất hàng hóa theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính do giãn cách xã hội và ảnh hưởng của dịch Covid -19.
          - Một số đơn vị hải quan có ca F0 và thực hiện giãn cách xã hội nên không thể lập biên bản vi phạm hành chính, tiếp nhận hồ sơ, tang vật vi phạm để xác minh làm rõ vi phạm để xử đúng thời hạn theo quy định.
 
HQ.jpg
Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tại Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum

 
          Để đảm bảo thực hiện đúng các nguyên tắc, quy định xử lý vi phạm, đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc có liên quan khi xem xét không xử phạt vi phạm hành chính với lý do do ảnh hưởng của dịch Covid -19 và việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, phòng chống dịch của Chính phủ phải căn cứ quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 và hồ sơ vụ việc để áp dụng quy định “sự kiện bất khả kháng” đối với từng vụ việc cụ thể; đồng thời báo cáo các kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến việc xử phạt vi phạm hành chính không thể giải quyết đúng hạn hoặc không xử lý được vì lý do như một số trường hợp đã nêu trên và các trường hợp khác phát sinh trong thực tế hoạt động của đơn vị./.
Phan Thị Thu Hiền Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum