Giọt nước nghĩa tình

17 Tháng Năm 2022

Từ khi giọt nước của làng bị khô cạn, không sử dụng được nữa, người dân làng Ar Dôch Ktu (xã Đê Ar, huyện Mang Yang) đã mong mỏi bấy lâu có một giọt nước để sinh hoạt tại làng. Nay mong ước ấy đã trở thành hiện thực khi Nhóm từ thiện Hiểu và Thương (quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Mang Yang vừa trao tặng “Giọt nước nghĩa tình” mang đến những giọt nước mát lành cho bà con nhân dân vùng khó này.

Ông Đinh Krơch - Trưởng làng Ar Dôch Ktu trải lòng: Làng có 130 hộ với 650 khẩu, người dân là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 100%. Trước đây làng cũng có một giọt nước truyền thống do ông bà xưa làm ra, nhưng mấy năm nay bị khô, cạn, không còn sử dụng được nữa, cuộc sống bà con khó khăn nên chỉ có vài hộ có điều kiện đào giếng để lấy nước sinh hoạt, còn lại đa số bà con phải đi từ 3 – 4 km mới lấy được ít nước về dùng. “Nay có công trình nước sạch rồi, từ giờ bà con không phải vất vả đi xa lấy nước nữa, dân làng chúng tôi vui lắm, cảm ơn mọi người rất nhiều”- ông Đinh Krơch phấn khởi nói.

Còn ông Thak, làng Ar Dôch Ktu cho biết thêm: “Khổ nhất là vào mùa khô gia đình tôi muốn có nước phải dùng chai, lọ đi lấy nước ở các khe suối, ao, hồ thậm chí có hôm còn sử dụng cả nguồn nước ở ruộng để sinh hoạt. Biết là nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, nhưng chúng tôi vẫn phải sử dụng”.

Picture1-(1).jpg
Cắt băng khánh thành đưa vào sử dụng công trình “Giọt nước nghĩa tình” tại làng Ar Dôch Ktu, xã Đê Ar, huyện Mang Yang. Ảnh: HN
Từ sáng sớm, không khí làng Ar Dôch Ktu trở nên rộn ràng như có hội. Những em nhỏ chạy tới chạy lui cười nói rôm rả, các bà, các mẹ địu con, cháu trên lưng cũng vui mừng không kém. Vốc từng giọt nước mát lành chị Kloh người dân làng Ar Dôch Ktu vui vẻ nói: “Vậy là từ nay bà con có nước ngay làng rồi, có “Giọt nước” này chúng tôi không còn phải sống trong nỗi lo thiếu nước nữa, cảm ơn Hội Chữ thập đỏ huyện, nhóm từ thiện Hiểu và Thương và các nhà hảo tâm đã quan tâm, giúp đỡ dân làng chúng tôi”.

Gặp gỡ với chúng tôi bà Nguyễn Thị Ngà – Trưởng nhóm từ thiện Hiểu và Thương cho biết: Thông qua giới thiệu của Hội Chữ thập đỏ huyện Mang Yang, chúng tôi biết bà con ở đây bao năm qua phải sống, sinh hoạt với nguồn nước không đảm bảo, nên nhóm đã vận động các Mạnh Thường Quân tại thành Phố Hồ Chí Minh hỗ trợ công trình giếng nước sạch bao gồm: giếng khoan độ sâu 129 m, bồn chứa nước 5.000 lít, khung đế chân bồn cao 4m, máy bơm, 4 bình lọc hiện đại, sân, khuôn viên 100m2 và các công trình phụ trợ khác với tổng kinh phí xây dựng trị giá 125 triệu đồng. “Giọt nước” luôn gắn liền với đời sống văn hóa, tinh thần đối với người đồng bào dân tộc thiểu số, nên chúng tôi đặt tên công trình này là - Giọt nước. Mong rằng bà con coi đây là giọt nước của làng, trân quý và bảo quản sử dụng lâu dài, hiệu quả giúp bà con có nguồn nước sạch, sức khỏe sẽ được đảm bảo hơn”.

Trao đổi với chúng tôi ông Đinh Khát – Phó Chủ tịch UBND xã Đê Ar cho hay: Hiện toàn xã có 7 làng đồng bào dân tộc thiểu số, với 1.472 hộ dân, trong đó 395 hộ nghèo, cuộc sống người dân từ trước nay theo phong tục tập quán, lấy nguồn nước sinh hoạt từ các giọt nước. Tuy nhiên một số giọt nước bị hư hỏng, không có nước sử dụng từ lâu. Việc hỗ trợ xây dựng giếng nước sạch sinh hoạt cho làng Ar Dôch Ktu là việc làm có ý nghĩa thiết thực không chỉ giúp bà con có nguồn nước sạch đảm bảo nhu cầu sử dụng hàng ngày, mà còn giúp bà con từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần đẩy lùi ốm đau, bệnh tật”.

2.jpg
Niềm vui có nước về làng Ar Dôch Ktu. Ảnh: HN
Ngoài việc tặng giọt nước nghĩa tình, nhóm từ thiện Hiểu và Thương còn tổ chức tặng 200 áo khoác gió và 100 phần quà cho người dân và học sinh của làng Ar Dôch Ktu với tổng trị giá trên 35 triệu đồng. “Hy vọng, trong thời gian tới, sự kêu gọi, kết nối “đủ duyên” nhóm sẽ hỗ trợ nhiều hơn các công trình giọt nước cùng hoạt động an sinh xã hội khác cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số Gia Lai” bà Ngà cho biết thêm./.
                                             Hồng Ngọc – Hội CTĐ tỉnh Gia Lai