Trang chủ > Tin tức - Sự kiện > Hoạt động của TCCSĐ trực thuộc > Gia Lai: Hiệu quả từ những công trình nhân đạo Chữ thập đỏ

Gia Lai: Hiệu quả từ những công trình nhân đạo Chữ thập đỏ

17 Tháng Hai 2022
          
         Trong 5 năm qua (2016-2021), các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trên địa bàn tỉnh đã tổ chức vận động nguồn kinh phí để xây dựng các công trình nhân đạo như: nhà ở, trường học, các công trình giếng nước… đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, học tập của tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống tại địa phương.
          
          Ý nghĩa thiết thực từ những công trình nhân đạo:
          
         Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của đơn vị, tổ chức, Mạnh Thường Quân trong và ngoài tỉnh, Hội CTĐ huyện Mang Yang đã tiến hành xây dựng được 8 công trình nước sạch phục vụ sinh hoạt cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bình quân mỗi công trình thực hiện trị giá 115 triệu đồng bao gồm: giếng khoan, bồn chứa nước 5.000 lít, hệ thống lọc thô hiện đại, máy bơm chế độ phao tự động, sân, khuôn viên, bồn hoa có diện tích 100m2 và các công trình phụ trợ khác. Ngoài ra còn xây dựng 3 công trình bể tự chảy. Tổng trị giá của các công trình trên 1,1 tỷ đồng. Với những công trình này giúp cho người dân có nguồn nước sạch để ăn, uống, phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày, đảm bảo sức khỏe người dân, đồng thời góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới. Ông Ngô Gia Lĩnh - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Mang Yang cho biết: “Chúng tôi vận động bằng nhiều phương thức cụ thể, trước hết là khảo sát địa điểm, nhu cầu của địa phương về nguồn nước. Sau đó chúng tôi trực tiếp kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân và thông qua các kênh thông tin đại chúng, qua các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo nhằm chung tay với Hội chia sẻ với người dân vùng khó”.

ddd.jpg
Ông Dương Đình Diện - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh bàn giao công trình
phòng học cho học sinh vùng lũ huyện Kông Chro
 
          Là đơn vị vận động được nhiều công trình nhà “Chữ thập đỏ”, nhà tình nghĩa, tình thương nhất. Từ năm 2016 đến nay, Hội CTĐ huyện Đức Cơ đã xây dựng 102 căn nhà cho 102 hộ gia đình nghèo, nạn nhân chất độc da cam, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương với tổng trị giá trên 5 tỷ đồng. Ông Hoàng Minh Công - Phó Chủ tịch Hội CTĐ huyện Đức Cơ cho hay: “Với tinh thần tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”, ngoài việc vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ, hỗ trợ xây dựng nhà ở, thì Hội còn phát động chính quyền địa phương, gia đình, người thân, dòng họ hỗ trợ thêm tiền mặt, vật liệu, công xây dựng cho căn nhà thêm khang trang, chất lượng. Đây không chỉ giúp các gia đình có một mái nhà che mưa, che nắng, mà còn giúp họ vươn lên trong cuộc sống và “an cư, lạc nghiệp”.

          Theo báo cáo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, từ năm 2016 đến nay, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã vận động xây dựng 230 căn nhà Chữ thập đỏ và sửa chữa 25 căn nhà cho các hộ gia đình khó khăn về nhà ở với số tiền 14,3 tỷ đồng; Triển khai xây dựng 12 phòng học, 23 giếng nước sạch, 15 nhà vệ sinh trị giá 4,5 tỷ đồng.

           Mang niềm vui đến với người dân vùng khó

          Đầu năm 2020, người dân thôn 4 (xã Đak Pơ Pho, huyện Kông Chro) được tài trợ công trình giếng nước sạch cộng đồng từ nguồn hỗ trợ của Nhóm thiện nguyện Hoa Hướng Dương (tỉnh Bình Dương) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Kông Chro triển khai thực hiện, ông Đinh Thu - trưởng thôn 4 (xã Đak Pơ Pho) bày tỏ: “Thôn 4 có 121 hộ với 593 khẩu, người dân là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 100%, nhu cầu sử dụng nước của bà con là rất lớn. Từ khi có giếng khoan và bồn trữ nước ý nghĩa này, bà con không phải vất vả đi xa lấy nước nữa, nhất là vào mùa khô. Chúng tôi rất cảm ơn trước sự quan tâm của Hội Chữ thập đỏ và nhà tài trợ đã mang niềm vui đến với bà con vùng khó”.

          Hội Chữ thập đỏ huyện Kbang, Hội Thiện Duyên huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) và Câu lạc bộ Hành trình Tím (thành phố Hồ Chí Minh) cũng hỗ trợ bê tông hóa sân trường điểm làng Kon Von 2, thuộc trường Tiểu học và THCS Trạm Lập (xã Sơn Lang, huyện Kbang) với diện tích 330m2, tổng kinh phí là trên 70 triệu đồng, giúp các em học sinh có nơi vui chơi sạch sẽ, thoáng mát, không còn phải chịu cảnh bụi bặm hay lầy lội như trước. Tháng 4/2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao công trình phòng học cho học sinh vùng lũ năm 2020, công trình phòng học của điểm trường làng Vẻh, thuộc trường PTDTBT Tiểu học & THCS Nguyễn Khuyến (xã Chư Kêy, huyện Kông Chro) với tổng diện tích 64,08m2 (chiều dài 7,2 m; chiều rộng 8,9 m), trong đó 1 phòng học và các hạng mục như hành lang, sân trường… với tổng kinh phí xây dựng trị giá 250 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh. Trong niềm vui của thầy và trò khi được làm việc và học tập ở điều kiện tốt hơn, thầy Nguyễn Xuân Ân- Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Nguyễn Khuyến phấn khởi cho biết: “Những công trình nhân đạo này khiến thầy cô, học sinh và các bậc phụ huynh vô cùng vui mừng, phấn khởi, công trình không chỉ giúp cho các em học sinh dân tộc thiểu số nơi đây thuận tiện, yên tâm hơn trong học tập và vui chơi, mà còn bảo đảm sức khỏe cho các em để học hành tốt hơn”.

          Mới đây nhất (tháng 9-2021), bà Nguyễn Thị Liệu (91 tuổi, thôn 1, xã Nghĩa Hưng) vui mừng đón nhận căn nhà nhân đạo do Hội CTĐ trao tặng. Nhiều năm qua mẹ con bà Nguyễn Thị Liệu sống trong căn nhà tạm bợ, dột nát. Hiện bà Liệu đã 91 tuổi rồi mà vẫn phải chăm lo cho người con trai gần 50 tuổi bị bệnh tâm thần, mọi chi phí sinh hoạt đều dựa vào tiền trợ cấp cao tuổi của bà và tiền trợ cấp bệnh tật của người con, cuộc sống quá khó khăn. Thông cảm hoàn cảnh của gia đình Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Păh và xã Nghĩa Hưng đã xây tặng gia đình bà Liệu ngôi nhà mới rộng 38 m2 gồm 1 phòng khách, 1 phòng ngủ và công trình vệ sinh. Đây không chỉ là nơi che mưa, che nắng mà còn là niềm động viên, an ủi tinh thần cho hai mẹ con trong những năm tháng cuối đời. Mừng mừng, tủi tủi khi được hỗ trợ xây nhà mới, bà Liệu xúc động nói: “Mẹ con tôi rất vui khi được Hội Chữ thập đỏ huyện, xã và Chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ xây cho một căn nhà mơ ước. Giờ gần đất xa trời rồi, tôi không còn mong gì hơn. Mẹ con tôi cảm ơn Hội, cảm ơn mọi người nhiều lắm”. 
          
Cat-bang-khanh-thanh-va-ban-giao-cong-trinh-phong-hoc-tai-diem-truong-lang-Veh,-xa-Chu-Krey.jpg
Cắt băng khánh thành và bàn giao công trình phòng học tại điểm trường làng Vẻh, xã Chư Krey.
Ban-giao-cong-trinh-gieng-nuoc-cho-ba-con-lang-Dak-Trang,-xa-Kon-Thup,-huyen-Mang-Yang.jpg
Bàn giao công trình giếng nước cho bà con làng Đak Trang, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang
 
Hồng Ngọc Hội Chử thập đỏ